Bạc Thái là gì? bạc thái một hợp kim của bạc, chứa 92.5% trọng lượng là bạc và 7.5% trọng lượng là kim loại khác – thường là đồng.

Bạc thuần chất (tinh khiết 99.9%) quá mềm để làm những đồ vật lớn, do đó, bạc thường được kết hợp với đồng để tăng độ cứng, đồng thời dễ chế tác hơn và làm tăng vẻ đẹp của bạc. Những kim khí khác có thể thay thế đồng, thường dùng để tăng những tính chất khác của hợp kim bạc, tỉ dụ như giảm những lỗ tổ ong( hay xuất hiện trên bạc thuần chất) , giảm sự biến màu của hợp kim bạc-đồng, giữ cho hợp kim sáng bóng lâu hơn. Một số nhân tố có thể thay cho đồng như germanium, kẽm, bạch kim (pt), thêm vào đó một tí silic, hoặc bo. Nhiều hợp kim chứa bạc đã xuất hiện trong những năm gần đây được pha trộn để có thể giảm sự đổi màu, giảm độ xỉn. Các nhà sinh sản bạc mau chóng đưa ra những loại hợp kim bạc mới với chất lượng ngày càng tăng, và công thức pha chế bạc của họ được coi là bí quyết. Dù sao cũng chưa có kim khí nào vượt hẳn lên để thay thế đồng trong hợp kim bạc-đồng, vốn được coi là chuẩn công nghiệp bạc

CÁC MẪU TRANG SỨC BẠC THÁI: WWW. TRANGSUCBACCAOCAP.COM

Những bộ đồ ăn, đồ dùng gia đình bằng bạc đã rất được chuộng trong khoảng thời kì 1840 – 1940.

Trước đây người ta còn dùng hợp kim bạc để làm đồ phẫu thuật, làm nhạc cụ, giờ đây khoa học kĩ thuật tiến triển hơn rất nhiều, hợp kim bạc có nhiều vận dụng hơn trong những ngành khoa học tiên tiến.Sự ăn mòn bạc và hợp kim bạc:
Bạc nguyên chất rất khó bị oxy hóa ở điều kiện thường ngày, trong khi đó, bạc hợp kim sẽ dễ bị oxy hóa hơn, nhất là hợp kim bạc đồng, và Bạc Thái cũng không phải là ngoại lệ.

Bạc bị đen là do sự kết hợp của bạc với sulfur, tạo thành muối bạc-sulfur kết tủa đen không tan bám trên bề mặt bạc. căn do thì rất nhiều, do phản ứng của bạc với các chất có chứa diêm sinh. Các chất chứa diêm sinh có thể có trong không khí, trong suối nước nóng, và quan trọng hơn cả là trong tuyến mồ hôi của con người…

bởi thế bạc để lâu không đeo, vẫn có thể bị đen như thường nhật nếu nơi bạn để bạc có chứa trong không khí hợp chất của diêm sinh (chắc chắn là có, chỉ có điều nhiều hay ít mà thôi). Với những người tuyến mồ hôi có chứa nhiều lưu hoàng, bạc sẽ mau bị đen, và thực tiễn thì những người này không nên đeo bạc, vì bạc nguyên chất hay bạc hợp kim (925 chẳng hạn) đều nhanh chóng bị đen, xỉn màu. Có những người tuyến mồ hôi ít hoặc không chứa lưu hoàng thì có thể đeo bạc. Thậm chí 1 số người tuyến mồ hôi có khả năng khử muối bạc-diêm sinh, nên khi đeo bạc, thì bạc lúc nào cũng sáng bóng. Bạn nên tháo trang sức mỗi khi xúc tiếp với các dung dịch, để có thể bảo quản trang sức bạc tốt hơn. Sau khi tắm suối nước nóng,có thể thấy bạc bị đen, bởi vì trong nước nóng có hidrosunfua, nhanh chóng tạo thành muối bạc-sulfur và làm bạc bị đen.

Kết luận lại là bạc gì cũng đều có thể bị đen khi gặp môi trường tạo muối bạc-lưu huỳnh.
Các làm cho bạc sáng trở lại:

Xét về mặt hóa học: dùng oxi già để khử muối bạc, hoặc dùng axit (thí dụ HCl) bạc sẽ sáng bóng như mới.

Cách làm: bạn mua nước oxy già ngoài hiệu thuốc, cho bạc vào, chờ 1 lúc là bạc sẽ sáng bóng, rồi có thể hơ qua lửa, bạc sẽ trở lên đẹp hơn.
Ngoài ra có thể mua axit HCl về rửa, nhưng tốt nhất là không nên vì axit nói chung là độc hại nếu các bạn không biết cách dùng.

Dựa trên phương diện hóa học, thì có những kinh nghiệm dân gian:
1.Cho vào giấm đung sôi nhỏ lửa

2.Lấy tàn thuốc lá chà vào.

3.Ngâm trong kem đánh răng có chưa nhiều clo trong 5 phút, rồi lấy bàn chải đánh răng ra chà lại.

Tuy nhiên 1 số loại “bạc” thì sau khi bạn đeo, bị xỉn màu vẫn chẳng thể nào sáng lại được sau khi làm các thao tác trên, cái này do công thức pha chế của nhà sản xuất, và có thể do các sự oxi hóa kim loại khác trong hợp kim làm cho hợp kim bị đen chứ không phải do bạc.

Cách giải quyết đối với những trường hợp này là mang ra tiệm bảo họ dùng dung dịch chuyên biệt rửa lại.

Đối với bạc xi (bạc kim chả hạn), sau 1 thời kì đeo, nên mang ra tiệm bạc để họ xi lại cho bạc luôn được sáng và đẹp.

Những bài viết cùng chủ đề: