Chúng ta thường tìm tòi, học hỏi những cách làm món ăn ngon mà thường bỏ qua một thành phần không thể thiếu để tạo ra những món ăn ngon. Đó chính là nước mắm, một gia vị không thể thiếu của mỗi món ăn ngon, và biết được sự thiếu xót đó, qua bài viết này chúng tôi xin giới thiệu đến bạn những cách pha nước mắm ngon nhất.

Lưu ý: Lựa chọn nước mắm truyền thống, nước mắm cốt hoặc nước mắm Nam Ngư thì món ăn của bạn sẽ ngon hơn rất nhiều.



1. Cách pha nước chấm mắm nên (chấm thịt lợn luộc cuộn bánh tráng)

Nguyên liệu:

- Nước mắm nêm: 3 muỗng;

- Nước: 3 muỗng canh;

- Đường: 2 muỗng canh;

- Nước cốt chanh: 1 muỗng canh;

- Tỏi, ớt băm: 2 muỗng canh.

Các bước thực hiện

Bắc chảo lên bếp, Cho vào 1 muỗng canh dầu. Dầu nóng thì cho 1/2 ớt tỏi băm vào xào thơm, sau đó cho hết nước mắm nêm + đường và nước vào nấu sôi là tắt bếp. Đổ hỗn hợp này ra chén, sau đó vắt nước cốt chanh và cho ớt tỏi còn lại vào khuấy đều. Nêm nếm lại cho vừa ăn.

2. Cách pha nước chấm mắm sả (ăn ốc luộc, hấp)

Nguyên liệu:

- Sả thái lát mỏng: 2 muỗng canh;

- Gừng thái sợi: 1 muỗng cà phê;

- Ớt thái nhỏ: 1 muỗng canh;

- Tỏi băm: 2 tép;

- Nước mắm: 1,5 muỗng canh;

- Đường: 2 muỗng canh;

- Nước sôi để nguội: 1,5 muỗng canh;

- Nước cốt chanh: 1,5;

- Vài lát chanh thái nhỏ và lá chanh thái chỉ.

Các bước thực hiện

Nước mắm hòa với đường trong 1 cái chén. Sau đó cho nước và nước cốt chanh vào hòa chung ( lúc này bạn nên nêm lại cho vừa ăn ). Cuối cùng các bạn cho tất cả các nguyên liệu vào hòa đều là hoàn tất.

3. Cách pha nước chấm chua ngọt cực chuẩn

Nguyên liệu:

- Chanh: 1 quả;

- Nước mắm: 2 muỗng canh;

- Giấm: 1,5 muỗng canh;

- Nước: 4 muỗng canh;

- Đường: 2,5 muỗng canh;

- Tỏi băm nhuyễn: 2 tép;

- Ớt băm nhuyễn: 3 trái;

- Lá ngò gai thái sợi: 2 lá.

Các bước thực hiện

Giấm + đường + nước lạnh hòa tan vào 1 cái chén. Cắt 1/2 trái chanh bật nguợc dùng nĩa cạo những tép chanh nhỏ cho vào chén. Cuối cùng các bạn cho ớt + tỏi và ngò gai vào nhẹ nhàng hòa đều là .... hoàn tất chén nước mắm chua ngọt ngon tuyệt vời.

4. Cách pha nước chấm mắm tương ớt

Nguyên liệu:

- Tương ớt: 3 muỗng (chili sauce);

- Tỏi băm: 2 tép;

- Trái ớt băm: 2 trái;

- Đường: 2 muỗng canh;

- Giấm: 2,5 muỗng canh;

- Nước lạnh: 4 muỗng canh;

- Muối: 3g. Các bước thực hiện

Muối + nước + đường + giấm cho vào nồi nấu sô với lửa nhỏ 7 -10 phút. Sau đó cho chili sauce vào hòa chung rồi tắt bếp. Đổ hỗn hợp ra chén để nguội sau đó cho ớt và tỏi băm vào khuấy đều. Trang trí vài lá ngò cho hấp dẫn và màu sắc rực rỡ hơn.

5. Cách pha nước chấm mắm nêm dứa (thích hợp với bò nhúng dấm)

Nguyên liệu:

- dứa băm nhỏ: 3 muỗng canh;

- Nước: 1 muỗng canh;

- Mắm nên: 3 muỗng canh;

- Đường: ½ muỗng canh đường;

- Tỏi, ớt băm: 1 muỗng canh;

- Hành phi: 1 muỗng canh.

Các bước thực hiện

Bắt chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng, rồi cho nước mắm nêm + nước + đường vào nấu sôi là tắt bếp. Đổ hỗn hợp ra chén khóm Sau đó cho ớt tỏi băm và hành phi vào trộn đều.

Những bài viết cùng chủ đề: