thời kì qua, giá hạt 1 số mẫu sầu riêng tại Lâm Đồng đột nhiên nâng cao cao chợt biến, gấp nhị ba lần giá nguyên trái. phổ thông các bạn sầu riêng về ăn sau chậm triển khai lấy hạt bán vẫn hòa vốn, thậm chí còn với lời nếu như trúng trái hạt bự. Đây là điều chưa từng xảy ra tại địa phương nên đang với phổ thông đồn đoán về “thuyết mưu mô phá hoại kinh tế”. PV Báo CAND vào cuộc Đánh giá và phát hiện một thực tế…

loại xe du lịch chở đoàn khách từ TP đại dương Chí Minh lên Đà Lạt thăm quan ghé vào một điểm ngừng chân ở phố Đạ Mri, huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) để ngơi nghỉ ít phút sau hành trình dài. Chị chủ quán ngoài 40 tuổi, tên Hương, đon đả ra chào khách, giới thiệu về item sầu riêng của quán chị, loại đắt nhất chỉ 30.000đ/kg và mời khách “mua ủng hộ”.

Theo chị chủ quán, ví như du khách sắm và ăn tại chỗ, bỏ hạt lại cho quán thì sầu riêng sẽ được khuyến mại, giá xuống còn 20.000đ/kg.

Vừa nhắc, chủ quán vội vàng tách ngay một trái sầu riêng ra lấy múi mời khách ăn thử. một số người được nếm gật đầu khen ngon. Được ưu đãi và mời vồ cập, chỉ trong ít phút, đoàn du khách đã mua và trải nghiệm tại chỗ khoảng 15kg sầu riêng mang giá hơn 300.000đ. Khách lên xe, chủ quán lại thu lượm vỏ, nhặt hạt cân được gần 4kg với nét mặt không giấu giếm sự vui miệng.

Theo chủ quán, số hạt sầu riêng này cuối ngày sẽ mang người đến lượm lặt và “trả tiền tươi”. từ đầu mùa sầu riêng cho tới hiện tại, điểm bán sầu riêng này nhàng nhàng mỗi ngày gom được 20kg hạt. Tùy vào chất lượng hạt mà mang thể bán được từ 50.000 – 65.000đ/kg, hạt càng bự giá thu sắm càng cao.

bởi vì với giá hạt cao nên đa dạng thương nhân tìm đến những vườn sầu riêng giống truyền thống, đặc biệt là sầu riêng giống Chín Hóa, vốn mang hạt béo trên khu vực những huyện Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Cát Tiên, Bảo Lộc và Di Linh để thu tậu. Sau lúc tách múi (cơm) ra bán cho khách hoặc những tiệm làm cho kem, bánh mang giá khoảng 30.000đ/kg, phần hạt được bán riêng cho các làm mai chuyên thu nhặt trên khu vực. Hoạt động thu sắm hạt sầu riêng tại các huyện phía Nam tỉnh Lâm Đồng diễn ra tương đối sôi động, thậm chí còn hơn cả thu tìm trái sầu riêng.

Ông Nguyễn Văn Hùng (58 tuổi, ngụ phường Hà Lâm, quận Đạ Huoai) năm nay trúng lớn bởi vì mang sắp 2ha sầu riêng giống Chín Hóa. Vườn sầu riêng này của gia đình ông đã trồng bí quyết đây gần 20 năm, cây mập to, mặc dù tương đối ngọt nhưng mà cùi lại mỏng mảnh và hạt rất lớn nên cuối năm ngoái, gia đình ông dự kiến sẽ phá bỏ dần để trồng các mẫu sầu riêng giống mới cho năng suất và chất lượng cao hơn.
Điểm bán lẻ trái sầu riêng kiêm thu tậu hạt sầu riêng.
“Cũng may là chưa phá bỏ, nếu ko có nhưng mà tiếc rớt nước mắt!… Gia đình tôi khiến cho sầu riêng gần 20 năm rồi nhưng chưa thấy năm nào thương gia lại đổ xô đi tậu hạt sầu riêng có giá cao như năm nay!… các năm trước, hạt sầu riêng có khi ném bỏ do chẳng mấy khi có người mua!…”, ông Hùng nhắc. dân cày này nhẩm tính, sở hữu sắp 2ha sầu riêng, giả dụ giá quả và hạt vẫn giữ cao cho tới hết mùa gia đình ông Hùng dự kiến sẽ sở hữu lãi ko dưới 1 tỷ đồng.

từ đầu mùa sầu riêng đến nay, thị trường hạt sầu riêng ở Lâm Đồng giữ bình ổn ở mức khá cao đã kích thích lượng tiêu thụ tại chỗ mẫu trái cây này để gia chủ, tiểu thương lấy hạt. Dọc QL20 qua địa bàn huyện Đạ Tẻh, Đạ Huoai, TP Bảo Lộc… đa số chủ những vựa thu mua dòng trái cây này ưu tiên hạ giá sầu riêng hạt béo bán lẻ cho du khách sắm ăn tại chỗ để lấy hạt.

Sự “nóng lên” bỗng biến của thị trường hạt sầu riêng làm ko ít người đồn đoán đây là “âm mưu” của một cơ chế làm cho ăn không lành mạnh đã từng chạm mặt phải như nhiều mẫu nông sản khác. bên cạnh đó, theo Đánh giá của PV Báo CAND, thực tiễn không hề thế.

Ông Nguyễn Công Thành, chủ 1 vườn ươm chuyên hỗ trợ các dòng sầu riêng giống trong vùng cho biết, so với đa dạng chiếc nông sản khác, trái sầu riêng luôn có giá cao, bất biến, chưa bao giờ thấy bị đổ bỏ nên người trồng cái cây này có thu nhập rất khả quan. Ngoài ra ngừng thi côngĐây, cây chủ lực trên đất Tây Nguyên là cà phê các năm qua giá lại hơi phải chăng, chi phí đầu tư lớn, chăm chút khó nhọc nên người dân ở những vùng với khí hậu ăn nhập mang sầu riêng đang có thiên hướng chuyển đổi nhanh sang cái cây xanh này.

“Có thời khắc vườn ươm gia đình tôi ko đủ nguồn sầu riêng giống để cung cấp. nhiều người phải đặt hàng trước cả năm thế hệ có!…”, ông Thành cho biết.

Theo chủ vườn ươm này, giá hạt sầu riêng đẩy mạnh chỉ mất khoảng qua thực chất là để tạo ra nhu cầu rất to về hạt của các vườn ươm, ko chỉ ở khu vực Tây Nguyên nhưng hỗ trợ cho cả các tỉnh miền Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long. Vườn ươm của ông Thành cũng đang phải tậu hạt sầu riêng với giá nghiêng ngả từ 70.000 – 100.000đ/kg về ươm lên cây con để cắt ghép với mầm cây sầu riêng giống mới.

Ông Đinh Văn Hải, chủ vườn ươm sầu riêng ở phường Đạ Mri, huyện Đạ Huoai cũng cho biết: “Ít năm gần đây người dân chuyển sang trồng giống sầu riêng dona gạnhghéghẹkékẹlépxẹpxịt, thành ra hạt sầu riêng hỗ trợ cho vườn ươm bị khan thảng hoặc nên giá lên cao vậy thôi chứ ko có thương nhân Trung Quốc nào giở trò như người ta đồn thổi đâu!…”.

Cũng theo ông Hải, hiện trên thị phần mới hiện ra giống sầu riêng múi đỏ đang rất hút người dùng làm cho nhu cầu về hạt sầu riêng để ươm ghép mang loại sầu riêng này càng lớn.

Đồng ý kiến trên, ông Nguyễn Văn Lục, Chi cục trưởng Chi cục quản lý chất lượng Nông lâm Thuỷ sản thức giấc Lâm Đồng cho biết: “Sau khi xác minh, chi cục nhận thấy các hạ tầng ươm giống sầu riêng ở địa phương và miền Tây đang cần một lượng to hạt sầu riêng để ươm mầm, ghép có các loại sầu riêng giống thế hệ, cơ bản là giống RI6 và Monthong. Nhu cầu cao của thị phần giống sầu riêng khiến cho hạt cái trái cây này tăng mạnh chứ không với gì thất thường, hay hành vi phá hoại sản xuất nào như dư luận đồn thổi!…”.

Nguồn bài viết tại: https://viencaytrong.com/

Những bài viết cùng chủ đề: