tổng giám đốc doanh nghiệp Viethome, Nguyễn Anh Đào cho biết, đối có thị phần căn hộ tại TP HCM, những phân khúc cao cấp, hạng sang và cả trung cấp mang thể đứng trước áp lực cạnh tranh to lúc nguồn cung nâng cao nhanh. ngoài ra, riêng tầng lớp chung cư bình dân, giá vừa túi tiền, cứ ra hàng là hết.

đọc thêm
Căn hộ giá rẻ được dự báo thắng lớn năm 2018


Theo ông Đào, trong khoảng thực tại thị trường trong 1 thập niên qua, căn hộ bình dân luôn có sức tiêu thụ tốt, cung thường không đủ cầu nên nhiều khả năng năm 2018 phân khúc này vẫn tiếp tục có mãi lực (sức mua) cao.

CEO Viethome Đánh giá, nguồn cầu có khả năng chi trả cho phân khúc chung cư bình dân chính là phân khúc trung lưu mới nổi, đặc trưng là những gia đình trẻ, đang ngày một nâng cao lên tại TP HCM. Đây chính là bảo chứng phải chăng nhất cho thị trường căn hộ giá phải chăng.

Họ là những gia đình trẻ, với thu nhập cao và ổn định nhưng tích lũy chiếc vốn chưa đủ lớn nên sẵn sàng chọn lựa chung cư vừa túi tiền (1,1-1,5 tỷ đồng 1 căn), kiểu dáng đương đại, nhân tiện nghi để ổn định gia đình. lực lượng người mua này ko so kè giữa căn hộ bình dân sở hữu các sản phẩm đắt đỏ khác như nhà phố, biệt thự đồng thời ko có đến căn hộ cao cấp. Mặt khác, họ mang hệ tư tưởng thoáng, không định kiến sở hữu nhà chung cư.
Tổng giám đốc Công ty Viethome nhận xét, khi cơn sốt đất lan rộng tại TP HCM, nhóm bất động sản nhà chung cư cũng đã đồng loạt thiết lập mặt bằng giá mới. Trong khi các phân khúc căn hộ từ trung cấp đến hạng sang đang ngày càng tăng cao và trở nên cực kỳ đắt đỏ thì căn hộ vừa túi tiền vẫn tăng giá dưới ngưỡng 10%, mức tăng phổ biến 3-7%.

Do đó, xét về giá cả, khả năng tiếp cận và sở hữu căn hộ vừa túi tiền cao hơn hẳn các phân khúc còn lại. Thêm vào đó, dù vị trí xa trung tâm nhưng hạ tầng ngày càng đồng bộ đã rút ngắn thời gian di chuyển cho những chặng đường dài. Điều này đã giúp căn hộ bình dân ngày càng dễ dàng được đón nhận hơn.

“Xét về nhu cầu, khả năng chi trả và quy mô thị trường, cộng thêm sự trỗi dậy mạnh mẽ của tầng lớp trung lưu tại đô thị này hứa hẹn kịch bản tươi sáng cho thị phần nhà giá rẻ tại TP HCM. Các doanh nghiệp đầu tư phân khúc này sẽ tiếp tục thắng lớn trong 12 tháng tới”, ông Đào nhận định.

Savills cũng vừa đưa ra dự báo về tương lai của thị trường bất động sản Việt Nam dựa trên tác động tích cực từ tầng lớp trung lưu. Phó giám đốc điều hành và Trưởng bộ phận nghiên cứu Savills Việt Nam, Troy Griffiths cho biết các quốc gia mới hoặc đang phát triển với tầng lớp trung lưu ngày càng lớn mạnh, điển hình như Việt Nam, đã đem đến cho nhà đầu tư nhiều cơ hội tại thị trường nhà ở.

Ông Troy Griffiths giải thích, tầng lớp trung lưu tại Việt Nam gồm lớp nhà giàu mới nổi và nhóm người trẻ có thu nhập cao, ổn định và có khả năng chi trả tốt cho tài sản giá trị là bất động sản. Chuyên gia này nhận định tầng lớp trung lưu đang góp phần không hề nhỏ vào việc thay đổi thị trường bất động sản.

Trước đó, Công ty tư vấn Boston Consulting Group (BCG) cũng công bố kết quả nghiên cứu về tầng lớp trung lưu đang phát triển với tốc độ nhanh chóng ở Việt Nam. Theo đó, “tầng lớp trung và thượng lưu” với mức thu nhập từ 714 USD một tháng trở lên ở Việt Nam sẽ tăng lên mức 33 triệu người trong giai đoạn 2014-2020. Còn Công ty nghiên cứu thị trường Nielson ước tính rằng dân số thuộc tầng lớp trung lưu của Việt Nam sẽ đạt mức 44 triệu người vào năm 2020, và 95 triệu người vào năm 2030.

Kết quả thăm dò do Nielsen tiến hành cho biết, có tới 57% người Việt Nam hiện dưới 35 tuổi, và số người ra tốt nghiệp đại học ở Việt Nam đã tăng 60% trong vòng một thập kỷ qua. Điểm chung của các nghiên cứu về tầng lớp trung lưu là cùng với sự gia tăng của thu nhập, nhu cầu nhà ở tại Việt Nam cũng tăng lên.

Những bài viết cùng chủ đề: