bộ hạ nên thường khiến cho các bậc phụ huynh lầm lẫn có khác bệnh khác dẫn đến chậm trị bệnh, trị bệnh không đúng cách thức, khiến cho bệnh tiến triển tốc độ hơn và khó kiểm soát khi bị nặng.


PGS.TS. trần Minh Điển, Phó giám đốc BV Nhi Trung ương đã chỉ ra 1 số diễn tả, triệu chứng có thể giúp sớm phân biệt được bệnh thuộc cấp miệng sở hữu các bệnh lý khác như sau:

Phân biệt với sốt virus

Bệnh Tay Chân miệng và bệnh sốt virus đều với biểu thị sốt cao nên ở giai đoạn đầu khó phân biệt. vì vậy, cần căn cứ vào diễn tả sốt.

mang bệnh sốt virus, thỉnh thoảng trẻ bị sốt cao 38,5 độ C, 39,5 độ C, sốt liên tục, tiêu dùng thuốc hạ sốt thì đỡ; sốt kéo dài 24-48 giờ, thậm chí là 72 giờ nhưng toàn trạng tỉnh ngủ, khám ko thấy tín hiệu nhiễm trùng ở họng, phổi, tuyến phố ruột, sau sốt mang thể nổi ban mỏng, rải rác hoặc cũng sở hữu thể mọc toàn thân

với Tay Chân mồm thì sốt cao liên tục, 39 - 40 độ C, không liên quan thuốc hạ sốt, phát ban ngay kể từ sốt, ban lộ diện ở lòng bàn tay, chân và khoang miệng. Trong trường hợp trẻ ko mang triệu chứng điển hình nổi bật như trên thì giả dụ thấy sốt cao liên tục cần đưa đi khám ngay.

khi trẻ sốt cao tiếp tục, không liên quan thuốc hạ sốt cần đi khám ngay.

Phân biệt bệnh Tay Chân mồm mang bệnh viêm loét miệng thường ngày

Bệnh thủ túc miệng cũng dễ nhầm mang những bệnh có biểu đạt loét mồm khác như viêm loét miệng.

Trong trường hợp này cần phân biệt qua biểu hiện: với viêm loét mồm thường mang vết loét sâu, có dịch tiết, hay tái phát; còn với Tay Chân miệng, vết loét đỏ hay phỏng nước con đường kính 2-3mm ở niêm mạc mồm, lợi, lưỡi, gây đau mồm, bỏ ăn, bỏ bú, nâng cao tiết nước bọt.

Phân biệt thủ túc miệng với sốt phát ban, dị ứng, thủy đậu, viêm da mủ

cộng mang bệnh thủ túc mồm, rất nhiều bệnh khác cũng có diễn tả phát ban trên cơ thể hoặc Tay Chân như sốt phát ban, dị ứng, viêm da mủ, thủy đậu,… Việc trị bằng thuoc tri seo thuy đau phải được ưu tiên vận dụng lúc điều trị.

với thể phân biệt bệnh Tay Chân miệng có bệnh sốt phát ban qua triệu chứng: sở hữu sốt phát ban, những ban thường xen kẽ ít dạng sẩn, thường với hạch sau tai, còn ban của bệnh Tay Chân

miệng xuất hiện thêm ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông; còn đó trong time ngắn (dưới 7 ngày) sau đó với thể để lại vết thâm, rất hiếm lúc loét hay bội nhiễm.

Phân biệt Tay Chân mồm có bệnh dị ứng

Phân biệt Tay Chân mồm mang bệnh dị ứng qua triệu chứng: bệnh dị ứng xuất hiện thêm những ban hồng, ban phổ biến, không với phỏng nước, mang thể xuất hiện thêm ở cả người hoặc một khu trú nào chậm triển khai.

Phân biệt ban của bệnh bộ hạ mồm mang bệnh viêm da mủ qua triệu chứng: bệnh viêm da mủ thường nổi ban đỏ, gây đau rát, sở hữu mủ. Phân biệt bệnh Tay Chân mồm sở hữu thủy đậu qua biểu hiện: bệnh thuỷ đậu xuất hiện thêm những phỏng nước nhiều lứa tuổi, tản mát toàn thân.


dùng thuốc chống sẹo thủy đậu giúp cho việc điều trị khắc phục sẹo sau khi bị thuỷ đậu được công dụng hơn.

Phân biệt thuộc hạ mồm với sốt xuất huyết Dengue qua triệu chứng: SXH xuất hiện những chấm xuất huyết, bầm máu, xuất huyết niêm mạc…

Phân biệt Tay Chân miệng với viêm miệng do virus herpes

1 bệnh lý sở hữu triệu chứng sắp giống sở hữu bệnh chân tay mồm là viêm miệng do virus herpes. tuy vậy, bệnh lý này chỉ với loét mồm kèm sưng các nướu lợi, không mang phát ban trên da.

Theo PGS Điển, bệnh Tay Chân miệng hay gặp nhất ở nhóm trẻ trong khoảng hai - 6 tuổi. biểu hiện của bệnh là sốt, sốt nhẹ hoặc sốt cao. Sốt cao không thể hạ là dấu hiệu cảnh báo bệnh nặng. Ngoài ra trẻ xuất hiện những thương tổn ở da như dát đỏ, mụn nước ở những vị trí đặc biệt như họng, quanh quéo miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, đầu gối…

lúc phát hiện trẻ mắc bệnh, gia đình nên đưa con tới khám tại các cơ sở vật chất y tế, đặc biệt là tại chuyên khoa lây nhiễm trẻ em để được tư vấn kỹ hơn về cách thức chăm sóc, cách thức phát hiện triệu chứng nặng để có thể đưa trẻ đến y tế kịp thời, giảm thiểu hậu quả đáng nhớ tiếc.


tổn thương ở niêm mạc miệng gây đau, khiến cho trẻ ăn kém, sở hữu thể dẫn đến hạ con đường máu. các biện pháp khắc phục như sau

- dùng các thuốc giảm đau, sát trùng niêm mạc miệng như nước muối 0,9%, Kamistad…


- Thuốc trị sẹo lõm thủy đậu để điều trị sẹo sau lúc thuỷ đậu bay hết.

- Vệ sinh da tránh bội nhiễm vi khuẩn: tắm cho trẻ bằng các cái nước với tính diệt trùng nhẹ …Dùng dung dịch Betadin bôi những tổn thương ngoài da sau lúc tắm.

Những bài viết cùng chủ đề: