Không chỉ có tác dụng xử lý thức ăn, duy trì sức khỏe răng miệng, nước bọt xuất hiện còn cảnh báo nhiều vấn đề sức khỏe khác mà bạn không ngờ tới.Là chất dịch trong tiết ra từ tuyến nước bọt, nước bọt đóng vai trò quan yếu trong tiêu hóa. Tuy nhiên, tiết nước miếng quá nhiều trong một số trường hợp có thể là thất thường.

Mang thai: Nghiên cứu cho thấy đàn bà mang thai có khuynh hướng tiết nhiều nước miếng. Điều này là do đổi thay hormone hoặc là một tác dụng phụ của cảm giác buồn nôn. Một thanh kẹo cao su hoặc một viên kẹo có thể giúp bạn trong trường hợp này.

Xem thêm:

Bệnh trào ngược dạ dày: Điều này xảy ra khi niêm mạc bị kích thích dẫn đến chứng ợ hơi hay ợ chua. nước miếng tiết nhiều ở khoang miệng có thể có vị chua hoặc không có vị gì. Nếu được chẩn đoán chứng trào ngược, bạn cần phải thay đổi lối sống, tránh các thực phẩm cay nóng, dầu mỡ…

Viêm tụy: Uống quá nhiều rượu trong thời kì dài có thể gây ra chứng viêm tụy, cùng với đó sẽ dẫn đến sự phá hủy chức năng của các tuyến nước bọt, khiến chúng tiết nhiều nước miếng hơn.

Bệnh gan: Lượng nước miếng được tiết ra được điểu khiển bởi hệ thần kinh, do đó, khi bị mắc bệnh gan hệ thần kinh sẽ bị ảnh hưởng làm cho nước bọt bị thừa.

Nhiễm trùng răng miệng: Việm miệng cũng có thể dẫn đến việc tiết quá nhiều nước bọt. Các chứng bệnh phổ quát liên tưởng đến miệng như: viêm amidan hay lở loét miệng …

Đọc thêm:

Hội chứng serotonin: Đây là một chứng bệnh gây ra bởi sự thay đổi dạng của hệ tâm thần, các tế bào do tác động của các loại thuốc. Chính điều đó đã khích thích tuyết nước bọt, khiến chúng tiết ra nhiều hơn.

Khi thấy miệng xuất hiện nhiều nước miếng, bạn nên đến thầy thuốc để có lời khuyên tốt nhất bởi việc nước miếng xuất hiện quá nhiều cần phải chẩn đoán qua răng miệng và vùng da xung quanh, amidan hay việc thở của mũi...

Những bài viết cùng chủ đề: