Ngày nay, trong thời buổi kinh tế thị trường, khi con người phải chạy đua với thời gian để chuẩn bị một bữa ăn hoàn chỉnh là điều không hề đơn giản. Đại đa số chúng ta thường tìm cho mình một phần ăn nhanh để hà tằn hà tiện thời gian. Trong đó, mì ăn liền là món ăn phổ thông mà đại phần lớn chúng ta thường nghĩ đến.

XEM THÊM: Xin cấp giấy an toàn vệ sinh thực phẩm đối với cơ sở sản xuất bánh mỳ

Tuy nhiên, bên cạnh sự thuận tiện và nhanh chóng mà mỳ ăn liền đem lại thì vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang là nỗi lo hàng đầu của người tiêu dùng khi chọn mua sản phẩm. Do đó, để cam kết chất lượng cũng như tạo niềm tin đối với người tiêu dùng thì các nhà sản xuất, kinh doanh mỳ ăn liền phải chứng minh được cơ sở đáp ứng đủ các tiêu chuẩn để sản xuất ra sản phẩm an toàn và hợp vệ sinh hay nói cách khác là phải xin Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm cho cơ sở của mình tại Bộ Công Thương hoặc sở Công Thương tùy theo quy mô và thuộc tính hoạt động của doanh nghiệp.


Cơ sở sản xuất mỳ ăn liền phải đáp ứng các tiêu chuẩn để đảm bảo an toàn trong quá trình sinh sản sản phẩm
1. cứ vào:
- Luật An toàn thực phẩm số 55/2010
- Nghị định số 38/2012/NĐCP
- Thông tư 16/2012/TT-BYT
- Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-CT
2. Để xin chứng nhận ATTP cơ sở sinh sản kinh doanh mỳ ăn liền cần làm gì?
* Chuẩn bị cơ sở
- Cơ sở sinh sản kinh doanh mỳ ăn liền cần phải đáp ứng các điều kiện tại Thông tư Số 15/2012/TT-BYT-Quy định về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ban hành ngày 12 tháng 09 năm 2012.
- Tuy nhiên, trên thực tiễn khi vận dụng hướng dẫn quy định ATVSTP vào từng cơ sở, hầu hết các doanh nghiệp đều gặp khó khăn.
- Với kinh nghiệm lâu năm trong việc tham vấn khắc phục cơ sở cho rất nhiều doanh nghiệp sinh sản kinh dinh sản phẩm thực phẩm tại Việt Nam, ATV Media nhận thấy việc vận dụng thực hiện thông tư còn tùy thuộc vào đặc điểm của tửng sản phẩm, công suất, địa điểm, cách bố trí thíết bị…(trong việc xây dựng nhà xưởng đạt tiêu chuẩn, hồ sơ quản lý viên chức, nguyên lý của an toàn thực phẩm…). bởi vậy, khi ứng dụng cần linh hoạt và bám sát điều kiện thực tiễn, tránh áp dụng rập khuôn gây khó khăn cho công tác quản lý và tốn kém phí tổn để khắc phục.
* Chuẩn bị hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận toàn thực phẩm
- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng thực cơ sở đủ điều kiện ATTP
- Giấy chứng thực đăng ký kinh dinh ( giấy phép kinh doanh) có đăng ký ngành nghề kinh dinh thực phẩm (Bản sao có công nhận của chủ cơ sở)
- Bản vẽ lược đồ thiết kế mặt bằng cơ sở
- Bản vẽ lược đồ thiết kế mặt bằng khu vực xung quanh
- lược đồ quy trình sản xuất thực phẩm (hoặc quy trình bảo quản, phân phối)
- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện của cơ sở.
- Giấy xác nhận kiến thức An toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh dinh thực phẩm
- Giấy xác nhận đủ sức khoẻ chủ cơ sở và của người trực tiếp sinh sản, kinh doanh thực phẩm;
3. Quy trình ATV Media thực hiện để ra giấy phép
- Tiếp nhận tài liệu, thông tin và nhu cầu của khách hàng: Giấy phép kinh doanh, nghành nghề, địa điểm, nhân sự, cơ sở vật chất…
- tham mưu miễn phí và toàn diện các vấn đề pháp lý, các điều kiện đảm bảo An toàn thực phẩm và quy trình xin giấy chứng thực cơ sở đủ điều kiện ATTP.
- Khảo sát cơ sở, tham vấn và cùng doanh nghiệp khắc phục các tồn tại về cơ sở vật chất: sắp đặt quy trình theo nguyên tắc một chiều, công cụ, trang thiết bị, các điều kiện về tường, trần, nền, hệ thống thống gió, hệ thống điện, chất thải, kho bãi…
- Cung cấp và hướng dẫn doanh nghiệp hoàn thiện các thủ tục hành chính: Sổ lưu mẫu, sổ kiểm tra nguyên liệu đầu vào, sổ theo dõi chế biến, sổ quản lý sức khoẻ nhân viên…
- xếp đặt lớp học tập huấn tri thức ATTP và cấp chứng chỉ và tham mưu, chỉ dẫn việc khám sức khỏe (khi doanh nghiệp chưa có)
- Xây dựng và nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP tại cơ quan quản lý, đóng phí tại cơ quan quản lý
- Tiếp đoàn giám định cơ sở cùng người quản lý ATTP của Công ty.
- Ra giấy và nhận giấy chứng thực ATTP gửi cho khách hàng.
4. Doanh nghiệp chỉ cần cung cấp
- Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm hoặc sản xuất chế biến thực phẩm (sao y 02 bản)
- Thẻ tập huấn và thẻ khám sức khỏe của chủ doanh nghiệp, quản lý và nhân viên. Nếu chưa có thẻ hoặc hết hạn ATV Media sẽ tổ chức lớp tập huấn và cấp thẻ.
5. thời kì có giấy chứng nhận:
Từ 15 – 35 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ (Nhiều trường hợp có thể sớm hơn)
Để được chỉ dẫn chi tiết về cách khắc phục cơ sở nhanh và hiệu quả, đủ điều kiện xin Giấy chứng thực an toàn thực phẩm cơ sở sinh sản kinh doanh mỳ ăn liền, Quý doanh nghiệp hãy gọi ngay cho chúng tôi

Những bài viết cùng chủ đề: